ส่วนประกอบของก๋วยเตี๋ยว
การจะปรุงก๋วยเตี๋ยวให้อร่อยนั้นต้องพิถีพิถันกันสักหน่อย
เห็นตามร้านขายก๋วยเตี๋ยวเขาทำกันง่ายๆ ลวกเส้น
ลวกลูกชิ้นใส่ชามแล้วเทน้ำซุปเสิร์ฟให้เราซด
ถ้าเราไม่รู้เคล็ดลับ
ไม่รู้กรรมวิธีอะไรเลย ดูๆ เขาแล้วมาทำกินเอง รับรองได้เลยว่าซดน้ำซุปเข้าไปมีหวังเหมือนได้ซดน้ำล้างชาม
ดังนั้นจะขอเสนอการเลือกส่วนประกอบต่างๆ ในการปรุงก๋วยเตี๋ยวกันก่อนนะคะ
การเลือกส่วนประกอบเครื่องปรุงทำน้ำซุป
หัวข้อนี้จะเป็นการเลือกเครื่องปรุงสำหรับต้มทำน้ำซุปโดยเฉพาะ
ซึ่งไม่อาจจะมองข้ามไปได้ ถ้าไม่เชื่อก็ลองถามตัวเองดูก็ได้ว่าก่อนที่เราจะกินก๋วยเตี๋ยว
เราก็จะต้องมีการชิมน้ำซุปกันก่อนใช่ไหม
ถ้าน้ำซุปอร่อยทั้งชามก็ได้ใจคุณไปแทบทั้งหมดแล้ว
แต่ถ้าแค่น้ำซุปรสชาติยังไม่ได้เรื่อง
จืดชืด รสชาติไม่รู้จะไปทางไหน ยังไม่ทันได้กินเส้นกินลูกชิ้น
ก๋วยเตี๋ยวชามนั้นก็จะดูกร่อยไปเสียแล้ว มีสิทธิ์วางคาโต๊ะครึ่งค่อนชามรอให้เจ้าของร้านเก็บไปเททิ้งหลังร้าน
เป็นที่น่าเสียดายทรัพยากรเป็นอย่างยิ่ง
ดังนั้นการทำน้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวให้อร่อยจึงเป็นสิ่งที่ไม่สมควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่งเรียกว่าเป็นหน้าด่านของก๋วยเตี๋ยวทั้งชามเลยทีเดียว
กระดูกหมู
ควรเลือกกระดูส่วนที่เป็นไขสันหลังของหมู
หรือไม่ก็ส่วนที่เป็นท่อนขาสำหรับนำมาต้มทำเป็นน้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวเนื้อหมู
กระดูกวัว
ควรเลือกกระดูกส่วนข้อของวัว
ซึ่งจะมีมันสีเหลืองติดอยู่ ทุบให้แตกจะเห็นไขในกระดูกซึ่งมีสีเหลืองเช่นกัน
ใช้สำหรับนำมาต้มทำน้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวเนื้อ
ซี่โครงไก่
ใช้ซี่โครงไก่ทั้งโครงได้เลยสำหรับการต้มทำน้ำซุป
หาซื้อได้เลยตามตลาดสด พ่อค้าแม่ค้าเขาจะเลาะซี่โครงล้วนๆ เตรียมเอาไว้ให้แล้ว
ใช้ได้ทั้งกับก๋วยเตี๋ยวไก่และก๋วยเตี๋ยวหมู
ก้างปลา
ใช้ก้างปลากราย
ปลาอินทรี ปลาน้ำดอกไม้ ในการต้มทำน้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวปลา จะให้รสชาติหวานหอม
รากผักชี
เลือกเอาเฉพาะต้นที่มีรากใหญ่ๆ
ที่สำคัญต้องเป็นต้นสดๆ ตัดรากผักชีมัดโดยใช้เชือกกล้วยใส่หม้อต้มเพื่อทำน้ำซุป
ถ้าหากมีรากผักชีเล็กๆ ที่เหลือ ก็นำมาสับแล้วโขลกให้ละเอียด
เอาไว้ใช้หมักเนื้อได้
อ้อย
เลือกอ้อยสดๆ
ใหม่ๆ เพื่อจะได้น้ำของอ้อยมากๆ นำมาหั่นเป็นท่อนขนาดพอดีๆ
ทุบให้แตกแล้วต้มในน้ำซุป จะช่วยให้น้ำซุปหวานหอมน่ากินยิ่งขึ้น
รากขึ้นฉ่าย
ล้างเศษดินเศษทรายออกจากรากให้สะอาด
แล้วมัดรากรวมกันเหมือนกันกับมัดรากผักชี นำไปต้มเป็นน้ำซุป
ต้นหอม
ตัดส่วนหัวตั้งแต่โคนลงมา
มัดไว้รวมกัน สำหรับใส่ลงพร้อมกับการต้มกระดูกเพื่อทำน้ำซุป
ส่วนใบเก็บไว้ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ สำหรับโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวเมื่อปรุงเสร็จแล้ว
ถั่วลิสงคั่ว
กรณีที่ทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำให้ครบสูตรจะต้องใส่ถั่วลิสงคั่วด้วย
แต่ไม่แนะนำให้ไปซื้อที่เขาป่นใส่ถุงขายตามตลาด เพราะอาจจะเจอของเก่า
นอกจากจะไม่อร่อยแล้วยังอาจมีเชื้อราด้วย ทางที่ดีคั่วเอง ป่นเองจะดีกว่า
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น