การเลือกซื้อเส้น



การเลือกซื้อเส้น
                การเลือกเส้นสำหรับใช้ในการปรุงก๋วยเตี๋ยวก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการเลือกเครื่องปรุงทำน้ำซุป ถ้าน้ำซุปอร่อยแต่เส้นก๋วยเตี๋ยวแข็งโป๊กเป็นท่อนเหล็ก หรือไม่ก็เละเป็นโจ๊ก เห็นจะกลืนไม่เข้า ฝืนกลืนลงคอลำบาก ดังนั้นจึงขอแนะนำเกร็ดเล็กๆ สำหรับการเลือกซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวกันสักนิดหนึ่ง
                เส้นใหญ่
                เลือกเส้นขนาดกำลังพอเหมาะ แล้วแต่ความต้องการ ที่สำคัญต้องสะอาด และไม่มีกลิ่นเหม็นหืนของน้ำมันที่เคลือบเส้นอยู่


                เส้นเล็ก
                ต้องดูให้ดีว่าไม่มีราขึ้น ดมดูไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เส้นต้องไม่แห้งเกินไปหรือเส้นขาด ถ้าเป็นแบบบรรจุถุงพลาสติกให้เลือกที่ใหม่ๆ เส้นไม่หัก หากซื้อมาแบบไม่ดูตาม้าตาเรืออาจจะได้เส้นที่เก่าเก็บ พอนำมาลวกแล้วเส้นจะไม่เหนียว พาลให้กินไม่น่ากิน เดี๋ยวจะต้องเททิ้งเสียเปล่าๆ

                เส้นหมี่
                ให้ดูข้างซองที่บรรจุว่ามีส่วนผสมของแป้งข้าวจ้าวมากที่สุด เพราะเมื่อนำมาลวกแล้วเส้นจะเหนียวนุ่มน่ากินมาก

            บะหมี่
                เลือกที่มีสีเหลืองอ่อนๆ และถ้าเป็นบะหมี่หยกให้เลือกที่เป็นสีเขียวอ่อนๆ เช่นกัน จะได้ไม่ต้องกินสีผสมอาหารมากเกินไป แป้งที่คลุกอยู่ด้วยควรดูให้ดี อย่าเลือกถุงที่มีแป้งโปะอยู่เต็มเหมือนโปะแป้งลงบนก้นของเด็กทารก เวลาลวกแล้วเส้นจะได้ไม่แฉะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น