การเลือกซื้อเส้น
การเลือกเส้นสำหรับใช้ในการปรุงก๋วยเตี๋ยวก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการเลือกเครื่องปรุงทำน้ำซุป
ถ้าน้ำซุปอร่อยแต่เส้นก๋วยเตี๋ยวแข็งโป๊กเป็นท่อนเหล็ก หรือไม่ก็เละเป็นโจ๊ก
เห็นจะกลืนไม่เข้า ฝืนกลืนลงคอลำบาก ดังนั้นจึงขอแนะนำเกร็ดเล็กๆ
สำหรับการเลือกซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวกันสักนิดหนึ่ง
เส้นใหญ่
เลือกเส้นขนาดกำลังพอเหมาะ
แล้วแต่ความต้องการ ที่สำคัญต้องสะอาด
และไม่มีกลิ่นเหม็นหืนของน้ำมันที่เคลือบเส้นอยู่
เส้นเล็ก
ต้องดูให้ดีว่าไม่มีราขึ้น
ดมดูไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เส้นต้องไม่แห้งเกินไปหรือเส้นขาด
ถ้าเป็นแบบบรรจุถุงพลาสติกให้เลือกที่ใหม่ๆ เส้นไม่หัก
หากซื้อมาแบบไม่ดูตาม้าตาเรืออาจจะได้เส้นที่เก่าเก็บ
พอนำมาลวกแล้วเส้นจะไม่เหนียว พาลให้กินไม่น่ากิน เดี๋ยวจะต้องเททิ้งเสียเปล่าๆ
เส้นหมี่
ให้ดูข้างซองที่บรรจุว่ามีส่วนผสมของแป้งข้าวจ้าวมากที่สุด
เพราะเมื่อนำมาลวกแล้วเส้นจะเหนียวนุ่มน่ากินมาก
บะหมี่
เลือกที่มีสีเหลืองอ่อนๆ
และถ้าเป็นบะหมี่หยกให้เลือกที่เป็นสีเขียวอ่อนๆ เช่นกัน
จะได้ไม่ต้องกินสีผสมอาหารมากเกินไป แป้งที่คลุกอยู่ด้วยควรดูให้ดี
อย่าเลือกถุงที่มีแป้งโปะอยู่เต็มเหมือนโปะแป้งลงบนก้นของเด็กทารก
เวลาลวกแล้วเส้นจะได้ไม่แฉะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น