สูตรการทำน้ำซุป



สูตรการทำน้ำซุป
น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมู
เครื่องปรุง
                กระดูกสันหลังหมูตัดเป็นท่อน             3-4          ท่อน
                พริกไทยป่น                                            2              ช้อนโต๊ะ
                รากผักชีบุบพอแตก                              15           ต้น
                กระเทียมบุบพอแตก                            5-6          หัว
                เกลือป่น                                                 2              ขีด
                น้ำตาลกรวด                                          3              ขีด
                ซีอิ๊วขาว                                                  1              ถ้วย
                เก๋ากี้                                                       1              กำมือ
                หัวไช้เท้า                                                 3              หัว
                เห็ดหอม                                                 2              ขีด
วิธีทำ
1.        ต้มน้ำให้เดือด นำกระดูกหมูมาลวก แล้วดึงเส้นไขสันหลังออกให้หมด มิเช่นนั้นน้ำซุปจะเหม็นคาว เสร็จแล้วนำไปล้างในน้ำเย็นให้สะอาด
2.        นำกระดูกที่ล้างเสร็จแล้วใส่หม้อต้มอีกครั้ง ใส่พริกไทยป่น รากผักชี กระเทียมบุบ เกลือป่น น้ำตาลกรวด เก๋ากี้ หัวไช้เท้า และเห็ดหอมลงไป แล้วเร่งไฟแรงๆ ให้เดือดพล่านไปทั่วแล้วหรี่ไฟลง
3.        เคี่ยวไปเรื่อยๆ พร้อมกับตักฟองออก ปรุงรสตามใจชอบ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูนี้เราสามารถนำไปใช้ได้กับก๋วยเตี๋ยวเกือบทุกชนิด

น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อ
เครื่องปรุง
                กระดูกข้อวัว                                          1              ข้อ
                พริกไทยดำ                                            3              ช้อนโต๊ะ
                รากผักชีบุบพอแตก                              7-8          ราก
                อบเชย                                                    1              ท่อน
                น้ำตาลกรวด                                          1              ขีด
                ข่าหั่นเป็นแว่น                                        4              ชิ้น
                เกลือป่น                                                 3              ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.        ล้างกระดูกให้สะอาด ลวกด้วยน้ำร้อนก่อน แล้วล้างในน้ำเย็น จากนั้นใส่หม้อต้มในน้ำเดือด นำพริกไทยดำ รากผักชี อบเชย และข่าห่อผ้าขาวบางมัดให้แน่นใส่ลงไปต้มด้วย เติมด้วยน้ำตาลกรวดกับเกลือป่น
2.        พอน้ำซุปเดือดให้หรี่ไฟลง หมั่นตักฟองออกทิ้ง น้ำจะมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวตามใจชอบ

น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเป็ด
เครื่องปรุง
                กระดูกหมู                                              3-4          ท่อน
                พริกไทยป่น                                            3              ช้อนโต๊ะ
                อบเชย                                                    1-2          ท่อน
                กระเทียมบุบพอแตก                            4              หัว
                ลูกผักชี                                                   2              ช้อนโต๊ะ
                ยี่หร่าคั่ว                                                 2              ช้อนโต๊ะ
                รากผักชี                                                 8-10        ราก
                เกลือป่น น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด
วิธีทำ
1.        ต้มน้ำให้เดือด นำกระดูกหมูที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงไป นำพริกไทย อบเชย กระเทียม ลุกผักชี ยี่หร่าคั่ว และรากผักชีห่อด้วยผ้าขาวบางมัดให้แน่น ใส่ลงไปต้มพร้อมกับกระดูก
2.        เติมน้ำมันหอย เกลือ น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เพื่อปรุงรส ชิมให้รสมีทั้งเค็มทั้งหวาน แต่อย่าให้รสออกจัดเกินไป
3.        เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนกลิ่นและรสชาติเข้ากันดี จากนั้นตักเอาเครื่องปรุงที่ห่อด้วยผ้าขาวบางออก


น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวปลา
เครื่องปรุง
                กระดูกสันหลังหมูตัดเป็นท่อน             3-4          ท่อน
                พริกไทยป่น                                            2              ช้อน
                รากผักชีบุบพอแตก                              15           ราก
                กระเทียมบุบพอแตก                            5-6          หัว
                เกลือป่น                                                 2              ขีด
                น้ำตาลกรวด                                          3              ขีด
                ซีอิ๊วขาว                                                  1              ถ้วย
                เก๋ากี้                                                       1              กำมือ
                หัวไช้เท้า                                                 3              หัว
                เห็ดหอม                                                 2              ขีด
วิธีทำ
1.        ต้มน้ำให้เดือด นำกระดูกหมูมาลวก แล้วดึงไขสันหลังออกให้หมด เสร็จแล้วนำไปล้างในน้ำเย็นให้สะอาด
2.        นำกระดูกที่ล้างเสร็จแล้วใส่หม้อต้มอีกครั้ง ใส่พริกไทยป่น รากผักชี กระเทียมบุบ เกลือป่น น้ำตาลกรวด เก๋ากี้ หัวไช้เท้า ซีอิ๊วขาวและเห็ดหอมลงไป แล้วเร่งไฟแรงๆ ให้เดือดพล่านไปทั่วแล้วหรี่ไฟลง

3.        เคี่ยวไปเรื่อยๆ พร้อมกับตักฟองออก ปรุงรสตามใจชอบ

2 ความคิดเห็น:

  1. ใส่น้ำเท่าไหร่ หม้อเบอร์อะไรครับ

    ตอบลบ
  2. ขอบคุณที่นำสิ่งที่มีประโยชฯ์มาแนะนำ จะลองทำดูนะครับ

    ตอบลบ